ข้าวต้มหมัด

1. ข้าวต้มมัด สูตรไม่ใช้ใบตอง 

     ใครจะไปเชื่อว่าทำข้าวต้มมัดไม่มีใบตองก็ได้ด้วย ขอนำเสนอวิธีทำข้าวต้มมัด สูตรจาก คุณ Kitty Chef สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม จับข้าวเหนียวกับถั่วดำผัดกับกะทิจนแห้งแล้วห่อด้วยกระดาษไขพร้อมกับสอดไส้กล้วยหอม เสร็จแล้วเอาไปนึ่งจนสุกพร้อมเสิร์ฟ

ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
      • ข้าวเหนียว 2 ถ้วยตวง (แช่ทิ้งไว้ข้ามคืน)
      • กะทิ 800 มิลลิลิตร
      • เกลือ 1 ช้อนชา
      • ถั่วดำ 1 ถ้วยตวง (แช่น้ำทิ้งไว้ข้ามคืน)
      • น้ำตาลทราย 2 ถ้วยตวง
      • กล้วยหอม
      • กระดาษไข

วิธีทำข้าวต้มมัด
     1. เทกะทิลงหม้อเปิดไฟอ่อน ตามด้วยข้าวเหนียว เกลือ ถั่วดำ (จะนำไปนึ่งให้สุกก่อนหรือจะผัดไปพร้อมกับข้าวเหนียวก็ได้) และน้ำตาลทราย
     2. ผัดส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ใช้ไม้พายคนไปเรื่อย ๆ จนข้าวเหนียวดูดซึมน้ำกะทิ และกะทิเริ่มแห้ง 
     3. สำหรับคนที่หาใบตองไม่ได้ หรือบางคนอยู่ต่างประเทศไม่สะดวกขับรถไปซื้อตามร้านเอเชีย ก็จะใช้กระดาษไขแทน ห่อตามถนัดได้เลย ใส่ไส้กล้วยหอมลงไปด้วย
     4. นำไปนึ่งประมาณ 20-30 นาที ก็จะสุกน่ากิน แต่จะไม่มีกลิ่นหอมของใบตองนะคะ จะได้แค่ความหอมของกะทิแทน
3 วิธีทำข้าวต้มมัด
2. ข้าวต้มมัด 

     วันหยุดนี้ชวนคนพิเศษไปซื้อใบตองมาทำข้าวต้มมัด สูตรจาก คุณ Rin's Cookbook (#Rinscookbook) สูตรนี้ข้าวเหนียวหอมใบเตย สอดไส้กล้วยน้ำว้าสุกตามชอบ กินตอนอุ่น ๆ ก็อร่อยดี

ส่วนผสม ข้าวต้มมัด
      • ข้าวเหนียวเขี้ยวงูดิบ 2 ถ้วยตวง 
      • ถั่วดำ 1/2 ถ้วยตวง 
      • หัวกะทิ 3 ถ้วยตวง
      • เกลือป่น 2 ช้อนชา
      • ใบเตย
      • น้ำตาลทราย 1+1/2 ถ้วยตวง
      • กล้วยน้ำว้า 16-18 ลูก (หรือเผือกกวน)

อุปกรณ์
      • ใบตองชั้นใน ขนาด 6x8 นิ้ว
      • ใบตองชั้นนอก ขนาด 8x9 นิ้ว 
      • ตอก แช่น้ำให้นิ่มประมาณ 2-3 ชั่วโมง (หรือเชือก สำหรับห่ออาหาร)

วิธีทำข้าวต้มมัด
     1. ล้างข้าวเหนียวเขี้ยวงูประมาณ 2 ครั้ง นำไปแช่น้ำสะอาดประมาณ 4 ชั่วโมงขึ้นไป หรือข้ามคืน พอแช่ครบเวลาตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้ 
     2. ล้างถั่วดำให้สะอาดแช่น้ำไว้ข้ามคืน จากนั้นนำไปต้มในน้ำเดือดพล่านประมาณ 30-40 นาที ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ เตรียมไว้
     3. ใส่หัวกะทิกับเกลือป่นลงในกระทะ นำขึ้นตั้งใช้ไฟปานกลางโดยคนไปในทิศทางเดียวกัน จากนั้นใส่ใบเตยลงไป พอกะทิเดือดพล่านใส่ข้าวเหนียวลง ไปคนไปทิศทางเดียวกันเบา ๆ ด้วยพายยางหรือพายไม้ (อย่าคนมากจนเกินไปไม่เช่นนั้นเม็ดข้าวเหนียวจะหักและไม่สวย) พอคนผสมไปประมาณ 2-3 นาที ข้าวเหนียวจะดูดซึมกะทิ ทำให้กะทิลดลงไปเยอะ
     4. จากนั้นผัดต่ออีกประมาณ 5-6 นาที จากนั้นปรับเป็นไฟอ่อน ข้าวเหนียวจะแห้งตัวลงเกือบสุกแล้วใส่น้ำตาลทรายลงไปแล้วคนไปเรื่อย ๆ คนจนข้าวเหนียวขึ้นเงา ปิดไฟ
     5. ปอกเปลือกกล้วยแล้วผ่าครึ่ง เตรียมไว้

วิธีห่อข้าวต้มมัด
     1. วางใบตอง 2 ใบซ้อนกัน โดยหันด้านที่เป็นมันประกบกัน 
     2. ตักถั่วดำใส่ลงไปตามชอบ ตามด้วยตักข้าวเหนียวลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ จากนั้นวางกล้วยตามลงไป ตักข้าวเหนียวอีกหนึ่งช้อนลงไปปิดทับหน้ากล้วย 
     3. พับใบตองครึ่งหนึ่งให้เป็นรูปสามเหลี่ยมให้เหลื่อมกันนิดหน่อย ต่อมาจึงพับปลายใบตองลงมาครึ่งหนึ่ง และพับอีกครึ่งหนึ่งลงมาให้สวยงาม พับเก็บริมใบตองขึ้นมาด้านหนึ่ง
     4. เริ่มจับจีบอีกด้านโดยให้จับห่อใบตองในลักษณะตั้งขึ้นแล้วก็ใช้นิ้วชี้มือขวากดไขว้ใบตองไปทางซ้าย ต่อมาก็กดพับใบตองโดยเก็บริมปลายใบตองลงมาให้สวยงาม อีกด้านก็ทำเช่นเดียวกัน 
     5. พอทำครบก็จับทั้งสองชิ้นมาประกบกัน โดยหันด้านในชนกัน นำตอกมามัดให้แน่นเป็น 2 เปลาะ เก็บปลายตอกให้สวยงาม
     6. นำข้าวต้มมัดไปวางเรียงในชุดนึ่ง นำไปตั้งบนน้ำเดือดพล่าน ใช้ไฟแรงนึ่งประมาณ 1 ชั่วโมง 45 นาที ถึง 2 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับขนาดของข้าวต้มมัด และการผัดข้าวเหนียวว่าสุกมากน้อยแค่ไหน) ยกออกจากเตา พักไว้ให้เย็น พร้อมเสิร์ฟ3 วิธีทำข้าวต้มมัด



ที่มา  https://cooking.kapook.com/view184536.html

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น